●● ท่องเที่ยววันหยุด วาไรตี้แสนสนุก! เรื่องราวฮอตฮิต! สิ่งที่คุณเห็น...จะทำให้คุณต้องตะลึง คลิ๊ก! ●●

หาเพื่อน หาแฟน หาคู่

เล่นเกมส์

ดูดวง

สูตรวิเศษ สาระน่ารู้ เรื่องสุขภาพ

งาน - อาชีพเสริมทำเงินล้าน

ผู้เขียน หัวข้อ: เก็บตกจากงานเสวนา เรื่อง “ทำเว็บอย่างไร ? ให้ได้เงิน! “  (อ่าน 1743 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Adminis

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1206
  • ถูกใจ 116
    • เมทไทยดอทคอม | MateThai
เก็บตกจากงานเสวนา เรื่อง “ทำเว็บอย่างไร ? ให้ได้เงิน! “

thaiwebmaster-webpresso-web-make-moneyเมื่อวันเสาร์ที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้จัดประชุมสามัญประจำปี และจัดงานเสวนาจิบกาแฟคนทำเว็บ เรื่อง “ ทำเว็บอย่างไรให้ได้เงิน ?”

โดยมีวิทยากร 4 ท่าน คือ
1. คุณศิวัตร เชาวรียวงศ์ CEO บริษัท mInteraction  และ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) 
2. คุณสุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล จาก บริษัท BrandBaker
3. คุณอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กับ  Pantip.com  และ คุณขจร เจียรนัยพานิชย์ จากเว็บไซต์ Macthai.com    ซึ่งทีมงานได้ไปร่วมเสวนางานดังกล่าวและได้สรุปสิ่งที่ได้จากงานนี้ มีดังนี้

    การทำเว็บไซต์ หรือ Blogger นี้ควรเขียนเรื่องไหนดี คนถึงสนใจ ? แนะนำให้ไปเรื่องเฉพาะทางดีกว่า โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่มีคนทำมาก่อนและเราถนัดและเราชอบ ยิ่งสาวๆ ไม่แนะนำไปที่เริ่มต้นด้วยไปสาย Beauty เพราะมีคนทำเยอะมาก ถึง 200 กว่าคน  ที่แนะนำที่เนื้อหาตอนนี้มีน้อย คือเรื่อง บ้าน กับรถยนต์ ทั้งนี้ต้องดูว่าตัวเองเด่นเรื่องอะไร  เพราะเอเจนซี่จะเลือก blogger ตามความถนัดของเรา   แต่ทางที่ดีที่สุด คือเขียน blogger ในเรื่องที่เราถนัดและเน้นเฉพาะกลุ่มจริงๆ

    คุณขจร จาก Macthai กล่าวว่า “เว็บข่าวไอทีเยอะมาก วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้เว็บเด่นขึ้นมา การคือทำเว็บแบบเน้นเรื่องเฉพาะกลุ่มจริงๆและการทำเว็บนั้นเนื้อหาต้องดี เจ๋ง น่าสนใจ จนคนอื่นต้องกล้าแชร์ต่อ ถ้าไม่เจ๋งจริง คนไม่แชร์ เอเจนซี่ก็ไม่สนใจ”

    คุณป้อม ศิวัตร  นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า เม็ดเงินโฆษณาตอนนี้

        อันดับ  1 โทรคมนาคม ( ทั้งโอเปอเรเตอร์ และมือถือ ) 14.7% ของเม็ดเงินโฆษณาออนไลน์
        อันดับ 2 Skincare 12%
        อันดับ 3 รถยนต์ 9.5%

    คุณสุรศักดิ์ จาก บริษัท BrandBaker  ซึ่งดูแลเรื่อง เอเจนซี กล่าวว่า ฝ่ายลงโฆษณา จะเลือกเว็บที่มี traffic ที่ต้องการเนื้อหานั้นให้คนเห็นเยอะๆ  กับอีกประเภทนึง คือ blogger ซึงผู้ติดตามต้องเชื่อมั่นในตัวผู้เขียน + เนื้อหาน่าสนใจ

    การทำเว็บให้มีรายได้จากโฆษณา  ถ้าเป็น web content ต้องทำ content ให้ดี รูปแบบโฆษณานั้น  content ต้องสัมพันธ์กับ โฆษณาที่จะลง ทั้งแบบรีวิวบ้าง แบบเชิง PR บ้าง  ทำเซอร์วิสต่างๆเช่น รวมลิงค์ต่างๆ  ก็ทำให้เกิด traffic ได้

    กรณีศึกษายกตัวอย่างห้องชายคา Pantip   ต้องจองล่วงหน้า 6 เดือนและมีสัญญา 1 ปีด้วย เพราะคนติดตามอ่านเยอะมาก ซึ่ง ลงในลักษณะ banner

    รูปแบบการลงโฆษณาถ้าเป็น web content ก็มี banner ทั่วไป กับรูปแบบ sponsor content  ทั้งนี้ เรื่องการรีวิวของ blogger นั้นเป็นการเขียนเนื้อหาว่า ได้ใช้จริงแล้วจึงเล่าข้อมูลได้ ซึ่งต่างกับ presenterดารา ที่อาจใช้จริงหรือไม่ ? ก็ยังมีคนติดตาม แต่ blogger จะเล่าโดยบอกข้อดีและข้อเสียอย่างไร ในมุมของตัวเอง เหมือนคนธรรมดาเล่าให้เพื่อนฟัง

    รายได้ส่วนใหญ่  รูปแบบการโฆษณานั้น โดยราคากลางถ้าเป็น  Banner ไทยแบบ CPM เฉลี่ย 200 Baht/CPM หรือ 20 สตางค์ต่อการแสดง 1 ครั้ง  แต่ banner ขายยากขึ้น ซี่งส่วนใหญ่จะลงในเว็บใหญ่ๆ ทั้งนี้ เว็บเล็กๆก็มีโอกาสได้ลงโฆษณาด้วย ถ้าเว็บนั้นเป็นเว็บเฉพาะกลุ่ม ที่เนื้อหาสนใจน่าอ่าน( ซี่งผู้ขายโฆษณาช่วงนี้เริ่มเปลี่ยนทิศทาง จากเว็บ portal เช่น sanook , kapook  มาเป็นไปลงเว็บไซต์ที่เน้นเนื้อหาเฉพาะกลุ่มที่ตรงกับสินค้านั้น เพื่อเข้าถึงลูกค้าเฉพาะกลุ่มโดยตรงมากขึ้น )

    หากคุณเป็น admin ในเว็บแนว community ควรขายโฆษณาในรูปแบบของการจัดกิจกรรม  ซึ่งจะโดดเด่นและดีกว่าให้ลง Banner

    วิธีการตีมูลค่าโฆษณาของผู้ลงโฆษณานั้น  จะมองที่  Engagement ว่า มีคน comment มั้ยหรือแชร์ต่อมั้ย มี follow ตามผู้เขียนกี่คน จะถูกตีมูลค่า แต่ดีที่สุดคือ ความสามารถในการเขียนของ Blogger เอง ถ้าคุณเขียนดี traffic ก็มากขึ้นตามมา

    ทั้งนี้คนทำเว็บก็ควรใช้ tool ในการหารายได้ เช่น ติด  Google AdSense, YouTube เป็นต้น  ซึ่งก็มีรายได้ทั้งยอดคลิกชมและตัวเงินเยอะพอสมควร

    ส่วนถ้าจะขาย  Banner ให้ลูกค้านั้น ต้องทำ banner ขนาดใหญ่ size พิเศษ ให้เด่นบนตัวเว็บ ​และต้องมีลูกค้าประจำติดมือไว้ด้วย

    สำหรับคนทำเว็บมือใหม่ Blogger มือใหม่ ควรทำเว็บอย่างไรให้คนอื่นสนใจมาอ่านของเรา มากกว่าจะให้โฆษณา และควรทำให้เนื้อหา content บนเว็บ เด่นกว่าโฆษณา  และ ผู้ออกแบบเว็บไซต์ควรทำออกแบบสำหรับเวอร์ชั่นบนมือถือด้วย เพราะคนชมเว็บไซต์ในช่วงนี้ดูผ่านมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์แล้ว

    การเขียน blog แนวข่าวนั้น ยิ่งคุณ post  เนื้อหาเร็วก่อนใคร ยิ่งจะได้ google rank สูง และ นอกจากจะมี facebook , twitter แล้ว หากคุณมี google+ ก็ควรแชร์เนื้อหาขึ้น google+ ด้วย เพราะให้คนอื่นกด +1 ให้ยิ่งติดอันดับต้นๆ  การใส่ tag เล่น seo ก็จะทำให้เว็บคุณติดอันดับการ search ของ google เป็นอันดับต้นๆได้

    เจ้าของเว็บไซต์ควรมีเครื่องมือตรวจสอบด้วย ว่ามีคนเข้าเว็บไซต์เรามากน้อยแค่ไหน แนะนำคือ Google Analytic โดยติดตั้ง code ไว้ในตัวเว็บไซต์ และหมั่นดูว่า ผู้อ่าน อ่านเว็บเราจากกลุ่มไหน ปริมาณการเข้าชมมากน้อยแค่ไหน เนื้อหาไหนที่อ่านมากที่สุด เพื่อโพสต์เนื้อหาใหม่ที่ตอบโจทย์กับผู้อ่านเว็บไซต์มากขึ้น

ข้อมูลจาก สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

ที่มา http://www.it24hrs.com/2014/make-my-website-to-make-money/

 :wanwan017: