●● ท่องเที่ยววันหยุด วาไรตี้แสนสนุก! เรื่องราวฮอตฮิต! สิ่งที่คุณเห็น...จะทำให้คุณต้องตะลึง คลิ๊ก! ●●

หาเพื่อน หาแฟน หาคู่

เล่นเกมส์

ดูดวง

สูตรวิเศษ สาระน่ารู้ เรื่องสุขภาพ

งาน - อาชีพเสริมทำเงินล้าน

ผู้เขียน หัวข้อ: หุ้น TR  (อ่าน 8707 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: ตุลาคม 05, 2014, 12:04:43 PM »
รองผกก.อ่างทองสุดทน โร่แจ้งจับ 2 รง.ปล่อยมลพิษ
โรงงานทั้ง 2 แห่งใน จ.อ่างทอง ประกอบไปด้วย บ.ไทยคาร์บอนแบล็ค (ผู้ผลิตและจำหน่ายผงคาร์บอนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์) และบ.ไทยเรยอน (ผลิตเส้นใย ) นี้เคยเกิดข้อร้องเรียนเรื่องมลพิษของผงฝุ่นคาร์บอน และกลิ่น เหม็นสร้างความเดือดร้อน แก่ประชาชนในพื้นที่ล่าสุด

เมื่อ 17 ก.ค. 56 พ.ต.ท.เสวก เอี่ยมมงคล รองผกก.สภ.ป่าโมก เผยกับทีมข่าว Siamsafety ถึงสาเหตุการเข้าแจ้งความกับ2 โรงงานดังกล่าว เนื่องจากก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นจากสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิต สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทำให้มีอาการแสบจมูก แสบตา ระคายเคืองผิวหนัง เกิดผื่นคัน และนอนไม่หลับจนร่างกายเกิดเป็นโรคภูมิแพ้

ทรัพย์สิน รวมทั้งบ้านเรือนเปื้อนผงฝุ่นดำได้รับความเสียหาย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 14-15 ส.ค. 56 ช่วงเวลา 13.00-15.00 น.และในเวลากลางคืนในวันดังกล่าว จึงขอให้ดำเนินคดีกับโรงงานทั้ง 2 ในข้อหาก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ ว่าเหตุของผงฝุ่นสีดำจากโรงงาน ก่อความเดือดร้อนมานานแล้วนับตั้งแต่โรงงานมาก่อตั้งจนถึงปัจจุบันกว่า 30 ปีมานี้ จนตนสุดจะทนจึงต้องเข้าแจ้งความกับ สภ.เมืองอ่างทอง จุดประสงค์ก็เพื่อให้โรงงานมีการปรับปรุงขบวนการผลิตให้ดีขึ้น ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทั้งกลิ่นเหม็น ทั้งผงฝุ่นดำที่ลอยออกมาจากปล่องควันของโรงงานก็ปลิวตกลงมาภายในบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเป็นประจำ เป็นอย่างนี้มานาน ชาวบ้านต้องทุกข์ทนอยู่กับสิ่งแวดล้อมเช่นนี้ตลอดมา

“ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเขาก็มีการรวมตัวกันร้องเรียน แต่ผมไม่ได้เข้าไปร่วม กระทั่งเกิดเหตุขึ้น ซึ่งผงฝุ่นสีดำนี้ จะปลิวมาตามทิศทางลม แล้วแต่ว่าลมจะพัดไปทางไหน บ้านผมอยู่ห่างจากโรงงานราว 1 .5 ก.ม. ถามว่ามันเคยเกิดมาก่อนหน้านี้ไหม มันเกิดมาต่อเนื่องนับตั้งแต่โรงงานเข้ามาตั้งจนถึงตอนนี้ก็ยังมีปัญหามลพิษ ทั้งกลิ่นของกำมะถัน SO2 ที่จะผลิตเป็น SO3 กับกลิ่นของแก๊สไข่เน่าของโรงงานไทยเรยอนที่ผลิตเส้นใยเรยอน และผงฝุ่นสีดำจากโรงงานไทยคาร์บอนแบล็คที่ผลิตผงคาร์บอน  ก่อความเดือดร้อนมาตลอด ต้องทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่แต่ก็ ไม่หาย เพราะถ้าวันไหนลมพัดมาทิศทางนี้ ก็จะมีผงฝุ่นสีดำลอยมาตกในบ้านประจำ”

โดยวันและเวลาเดียวกันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ของอำเภอเข้ามาเก็บตัวอย่างของผงฝุ่นสีดำที่บ้านไปตรวจ และมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทไทยคาร์บอนแบล็คพร้อมทีมงานจากห้องแล็บเข้าตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างด้วย

โดยนางสาวอติกานต์ ปิ่นสุข ผู้จัดการบริษัท ไทยคาร์บอนแบล็ค ได้นำทีมงานจากห้องแล็บเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณบ้านของ พ.ต.ท.เสวก เอี่ยมมงคล รอง ผกก.สภ.ป่าโมก เลขที่ 10 หมู่ 2 ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง เพื่อเก็บตัวอย่างผงฝุ่นไปตรวจสอบหาที่มา เผยกับทีมข่าว Siamsafety ว่า ทางบริษัทได้รับทราบความเดือดร้อนดังกล่าวและได้เข้ามาเก็บตัวอย่างของผงฝุ่นคาร์บอน เพื่อนำไปตรวจหาสาเหตุที่มาว่ามาจากบริษัทหรือไม่ ทั้งนี้ภายในบริเวณเดียวกันยังมีโรงงานอยู่อีกหลายแห่ง

“ท่านเพิ่งแจ้งไปเราจึงขอเข้ามาตรวจมาตรการของโรงงานตอนนี้ คือ 1. มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทุกวัน 2. ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง”

ตนทราบดีถึงการร้องเรียนเรื่องมลพิษของประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง ทางบริษัทเองมีการลงพื้นที่ทุกวัน เพื่อทำความเข้าใจต่อประชาชนถึงขบวนการผลิตและแนวทางการแก้ไขปัญหา (ที่ผ่านมาชาวบ้านจำนวน 188 ครัวเรือน รวมตัวกันเรียกร้องให้บริษัทจ่ายค่าชดใช้เกี่ยวกับปัญหามลพิษ บริษัทตกลงจ่ายให้หลังคาละ 1,000 บาท)

“เรายินดีปรับปรุงและได้มีการปรับปรุงมาตลอด ก่อนหน้าเคยเกิดอุบัติเหตุในโรงงานทำให้เกิดผงฝุ่นคาร์บอน โรงงานก็ได้แก้ไข ล่าสุดมีการติดตั้งม่านน้ำแบบสเปรย์ เปิดตลอด 24 ชม. เมื่อต้นเดือนส.ค. และเพิ่งเชิญประชาชนเข้าไปตรวจ เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 56 ที่ผ่านมานี้เอง จากการลงพื้นที่ก็พบว่าดีขึ้น

เรียนชี้แจงว่า เครื่องจักรโรงงานมีการใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน ต้องได้รับการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น ถ้าไม่มีอุบัติเหตุ ผงฝุ่นก็จะไม่ออกมา และตลอดเวลา 33 ปี เราไม่มีพนักงานที่ปรากฏว่าเกิดโรคในการทำงานเลย แม้ว่าผงคาร์บอนจะดำสกปรก ยอมรับว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขตลอด ไม่จบร้อยเปอร์เซ็นต์  ส่วนผลตรวจสอบที่เก็บในวันนี้คงต้องรอการตรวจสอบก่อน จึงไม่สามารถบอกได้ว่าจะอย่างไร”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 56 ที่ผ่านมา พ.ต.ท.เสวก เอี่ยมมงคล รองผกก.สภ.ป่าโมก อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 2 ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ณัฐพงศ์ นุตเจริญ ร้อยเวร สภ.เมืองอ่างทอง ว่าขอให้ดำเนินคดีกับโรงงาน 2 แห่ง คือ บริษัท ไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผงคาร์บอนที่ใช้ในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ตั้งอยู่เลขที่ 44 ม. 1 ถ.อยุธยา-อ่างทอง ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง และบริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) (ผลิตเส้นใยผ้า) เลขที่ 326 ม.2 ถ.อยุธยา-อ่างทอง ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ในเครือกลุ่มอุตสาหกรรมเบอร์ล่า ประเทศอินเดีย ซึ่งมีกิจการในประเทศไทย กว่า 10 บริษัท และบริษัทต่าง ๆ ในทวีปเอเซีย ยุโรป อเมริกา

หลังรับแจ้ง ร.ต.ท.ณัฐพงศ์  ได้ประสานพ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ ปราโมทธนา สว.พฐ.อ่างทอง นำกำลังไปตรวจสอบที่บ้านของพ.ต.ท.เสวก พบว่ามีกลิ่นเหม็นโชยมาอย่างรุนแรง รวมทั้งมีผงฝุ่นสีดำเกาะตัวบ้าน รวมทั้งทรัพย์สินต่างๆในบ้านเต็มไปหมด ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายหลายรายการ จึงตรวจแยกหาสารเคมีเอาไว้เป็นหลักฐาน โดยยอมรับว่ากลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นได้ทำให้รู้สึกระคายเคืองทางเดินหายใจและผิวหนัง อย่างไรก็ตามต้องรอผลพิสูจน์อย่างเป็นทางการเพื่อดำเนินการสอบสวนต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.เสวก เปิดเผยว่า "ที่ผ่านมาโรงงานทั้ง 2 แห่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในบริเวณรอบโรงงานในพื้นที่ 2 อำเภอ ทั้งเรื่องกลิ่นและผงฝุ่นดำที่ปล่อยออกมา โดยไม่สนใจว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและสร้างความเสียหายกับทรัพย์สินของชาวบ้านนับพันครอบครัว ซึ่งชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนไม่กล้าแจ้งความดำเนินคดี เพราะเกรงกลัวอิทธิพลของทางโรงงาน ทำให้ทางโรงงาน 2 แห่ง กล้ากระทำผิดซ้ำซากติดต่อกันมานานนับสิบปี โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องไม่ยอมบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง จนทำให้ตนทนไม่ไหวที่จะต้องมาตายผ่อนส่ง เพราะเวลานี้คนในครอบครัวตนทั้งพ่อ แม่ พี่น้อง ภรรยา และลูก ที่ต้องทนสูดดมมลพิษเข้าไปทุกวัน จนเป็นโรคภูมิแพ้กันหมดทั้งครอบครัว"

ขณะที่นางเตี๋ยน เอี่ยมมงคล อายุ 85 ปี แม่ของพ.ต.ท.เสวก กล่าวว่า พวกตนต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นและผงฝุ่นดำของโรงงานทั้ง 2 แห่งมานานหลายสิบปี ตั้งแต่มาสร้างโรงงานในพื้นที่ ล่าสุดมีเด็กนักเรียนฝึกงานที่สูดสารพิษเข้าไปมากจนเสียชีวิตถึง 2 คน แต่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องยังปล่อยปละละเลย ให้โรงงานปล่อยมลพิษสร้างความเดือดร้อนต่อไปอีก

ที่มา ฝ่ายบริการวิชาการ siamsafety.com
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: ตุลาคม 05, 2014, 12:15:29 PM »
แห่ร้องโรงงานสร้างความเดือดร้อน
วันอังคาร 4 มีนาคม 2557 เวลา 19:00 น
แค่ 2 เดือนชาวบ้านแห่ร้องโรงงานส่งกลิ่น – เสียง- ฝุ่น สร้างความเดือดร้อนหนัก 66 เรื่อง อุตฯ ผลิตภัณฑ์จากพืช เครื่องแต่งกาย อาหาร นำโด่ง คนร้องสูงสุด กรอ.ส่งคนแก้ปัญหาด่วน

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.)เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – 28 ก.พ. 57มีประชาชนร้องเรียนปัญหามลพิษจากโรงงานส่งมายังกรมโรงงาน ฯ จำนวน 66เรื่องส่วนใหญ่มาจากปัญหามลพิษทางกลิ่น 36 เรื่อง รองลงมาเป็นมลพิษทางเสียง 27เรื่องปัญหามลพิษทางฝุ่น 21 เรื่อง ปัญหาโรงงานเถื่อน 19เรื่องมลพิษไอสารเคมี 18 เรื่อง ควัน 17 เรื่อง น้ำเสีย13เรื่องโดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับการร้องเรียนมากที่สุด คือ อุตฯผลิตภัณฑ์จากพืช อุตฯเครื่องแต่งกาย อุตฯผลิตภัณฑ์เคมี อุตฯอาหาร อุตฯผลิตยานพาหนะและอุปกรณ์รวมทั้งการซ่อมยานพาหนะ

ทั้งนี้กรมฯ ได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาโดยส่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด และเขตเข้าไปดำเนินการสั่งแก้ไขและปรับปรุงตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 มาตรา 37จำนวน3เรื่องดำเนินคดี 1เรื่องยุติเรื่อง 19เรื่องไม่เข้าข่าย 1เรื่องและอื่นๆ 20เรื่อง

อย่างไรก็ตามล่าสุดเมื่อวันที่ 3 มี.ค. กรมฯ ได้รับเรียกร้องเรียนจากประชาชนในหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ในตำบลจำปาหล่ออำเภอเมือง จังหวัดอ่างทองว่า บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) อำเภอเมืองจังหวัดอ่างทอง ได้ปล่อยควันมีลักษณะเปน หมอกสีขาว มีกลิ่นฉุนสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนโดยรอบ ซึ่งการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบว่ากระบวนการผลิตกรดกำมะถันสายการผลิต ที่ 1 มีการปล่อยควันมีลักษณะคล้ายหมอกสี ขาวแพร่กระจายออกนอกโรงงานก่อให้ เกิดอาการแสบตา ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจแก่ผู้อาศัยใกล้เคียง เนื่องจากการทำงานของระบบวาล์วท่อหล่อน้ำเย็นไม่ทำงานตามสภาพปกติ ลักษณะดังกล่าวมีสภาพอาจก่อให้เกิดอันตรายและความเสียหายหรือความ เดือดร้อนแก่บุคคลหรือทรัพย์สินที่อยู่ในโรงงานหรือที่อยู่ใกล้เคียงกับโรงงาน

ทั้งนี้กรม ฯ ได้อาศัยอำนาจพ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535มีคำสั่งให้โรงงานหยุดประกอบกิจการโรงงานในส่วนของกระบวนการผลิตกรดกำมะถันสาย การผลิตที่ 1เพื่อแก้ไขโรงงานเช่น ปรับปรุงระบบวาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็นให้ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งจัดให้มีมาตรการปองกันและแก้ไข ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เปนต้นโดยการปรับปรุงแก้ไขทั้งหมดต้องมีเอกสารรองรับ จากวิศวกรที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบ วิชาชีพวิศวกรรมเคมีระดับสามัญวิศวกร ขึ้นไปให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มี.ค. นี้

ที่มา dailynews.co.th
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: ตุลาคม 05, 2014, 12:21:12 PM »
คลิปข่าว ไทยเรยอน
นักข่าวพลเมือง ตอน ครบรอบ 35 ปี สหภาพแรงงานไทยเรยอน
http://www.youtube.com/watch?v=H2cbZtYr8Jo

ครบรอบ 30 ปี สร. ไทยเรยอน
http://www.youtube.com/watch?v=xZSuTfK63Bk

ปีใหม่โรงงานไทนเรยอน 1
วงรุ่งนภา BY CH DIGITAL วีดีโอ&ภาพนิ่ง 0814417693
http://www.youtube.com/watch?v=3qxayhaegsE

ปีใหม่โรงงานไทนเรยอน 2
วงรุ่งนภา  BY CH DIGITAL วีดีโอ&ภาพนิ่ง 0814417693
http://www.youtube.com/watch?v=1zVUDuBxK_o
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 05, 2014, 12:56:42 PM โดย postbkk »

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 12:05:18 AM »
ลูกค้าของบริษัทฯ   นอกจากจะเป็นกลุ่มลูกค้าในอุตสาหกรรมสิ่งทอแล้ว     ผลิตภัณฑ์เส้นใยเรยอนยังใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอื่นด้วย โดยสามารถจำแนกตามลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

ของใช้ส่วนตัว
ผ้าห่มใช้แล้วทิ้ง, ผ้าเช็ดตัว, ผ้าเช็ดปากและเช็ดมือ, พรมปูพื้น, ผ้าปูโต๊ะ, ผ้าม่าน, แปรงปัดฝุ่น,
กระดาษบุฝาผนัง, ผ้าเช็ดถูในครัว

ของใช้ในโรงพยาบาล
ผ้าปูที่นอน, ปลอกหมอน, เสื้อคลุมของแพทย์, หมวกคลุมผมและหน้ากาก, พลาสเตอร์ปิดแผล,
ผ้าเช็ดตัวอนามัย, ผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้ง, แผ่นซับน้ำนม, ผ้าซับของเหลว

ของใช้ในอุตสาหกรรม
กรองอากาศ, ไส้กรองน้ำมัน, พรม, แผ่นดิสก์คอมพิวเตอร์, แผ่นกั้นแบตเตอรี่,
ไส้กรองของปากกา, ฉนวนกันความร้อน

เบ็ดเตล็ด
ซองจดหมาย, เต้นท์, ถุงนอน, แผ่นป้าย, เสื้อชุดหมี, ผ้าคลุมเบาะ, ผ้าซับใน, ผ้ารองซับใน

คัดมาจาก 56-1 ครับ

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 12:12:25 AM »
ปี - กำไรต่อหุ้น
Year          EPS
2007 12.35
2006 5.76
2005 7.60
2004 6.23
2003 4.86
2002 4.09
2001 3.01
2000 3.07
1999 3.00
1998 -1.30
1997 1.10
1996 3.20

เครดิต คุณหมีบึงกุ่ม    
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 12:14:53 AM »
อ้อ... อีกอย่างครับ ถึงแม้ว่าบริษัทฯ นี้จะไม่ค่อยสนใจราคาหุ้นเท่าไหร่

แต่ความโปร่งใสของบริษัทฯ นี่ใช้ได้เลยนะครับ... โทรไปถาม หรือตอนไปเจอผู้บริหารในการประชุมผู้ถือหุ้น ถามอะไรเค้าก็ตอบตรงๆ แถมยังบอกเอาไว้อย่างชัดเจนว่าแนวโน้มธุรกิจดูไม่ค่อยดี ตลาดซบๆ demand เริ่มลดลง ซึ่งบอกเอาไว้ตั้งแต่ตอนต้นปี

แต่ไอ้เราก็ดันไม่เชื่อ เค้าก็บอกมาตรงๆ แล้วเชียว เลยทำให้เจ็บไปตามๆ กัน

เครดิต คุณpicatos    
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 12:16:56 AM »
มาบตาพุดคลอรีนรั่วชาวบ้าน-นร.เผ่นหนี
bangkokbiznews.com - 2008/11/06 - ข่าวเก่า

:โรงงานในอุตสาหกรรมมาบตาพุด ทำแก๊สคลอรีนรั่ว ชาวบ้านหนีวุ่น นักเรียนกว่า200ชีวิตหนีเข้าห้องปิด การจราจรติดขัดยาวเหยียด ผอ.ศูนย์ฉุกเฉินสารเคมี ระบุเป็นก๊าซพิษอันตรายต่อระบบการหายใจ สูดมากสลบทันที หรือแน่นหน้าอก เวียนศรีษะ

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน การนิคมอุตสาหกรรมตะวันออก ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองแฟบ เทศบาลเมืองมาบตาพุด อ.เมือง ระยอง ว่ามีกลุ่มควันสีขาวปกคลุมหมู่บ้านหนาแน่น กลิ่นเหม็น ทำให้แสบตา แสบจมูก สร้างความแตกตื่นตกใจและชาวบ้านต้องย้ายออกไปทางหาดพลา อ.บ้านฉาง จำนวนมาก ครูอาจารย์พานักเรียนกว่า 200 ชีวิตเข้าไปหลบในห้องเรียน ผู้ปกครองทราบข่าวรีบขับรถยนต์มารับลูกหลาน ทำให้การจราจรสายบ้านหนองแฟบ ติดขัดยาวเหยียดเป็นกิโลเมตร

หลังเกิดเหตุ นายวีระศักดิ์ เพิ่มแพงพันธ์ ผอ.นิคมอุตสาหกรรมตะวันออก นิคมอุตสาหกรรมเหมราช เดินทางมาห้องประชุมในโรงงาน ADITYA  BIRLA CHEMICALS (THAILAND) LTD. นิคมอุตสาหกรรมเหมราช พร้อมผู้บริหารโรงงานดังกล่าว โดยได้ชี้แจงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุแก๊สคลอรีนเหลวรั่วไหลว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 05.45 น.วันเดียวกันนี้ โดยแก๊สได้รั่วไหลออกไปภายนอกโรงงาน

สาเหตุเกิดจากการถ่ายคลอรีนเหลวจากหน่วยการผลิต Liguifer เข้าในถังเก็บ และเกิดการอุดตันภายในท่อส่ง ทำให้เกิดความดันสูงระดับ 2.6 ทำให้ซีนกันรั่วเกิดรั่ว แก๊สคลอรีนฟุ้งกระจายทางระบบป้องกันท่อระบายออกสู่บรรยากาศ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตได้ควบคุมการรั่วไหลของคลอรีน ได่ฉีดน้ำควบคุมกลิ่นเหม็นได้ในเวลา 05.55 น. วันเดียวกัน จนถึงเวลาสถานการณ์จึงได้เข้าสู่ภาวะปกติ

นายวีระศักดิ์  กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวผลิตคลอรีนแห่งนี้ ชาวอินเดียเป็นเจ้าของ ซึ่งการรั่วของคลอรีนครั้งนี้ ไม่มีผลกระทบต่อชุมชน รวมทั้งที่วัดหนองแฟบก็ไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนประชาชน และคนงานโรงงานได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น หลังเกิดเหตุการณ์ได้สั่งให้โรงงานหยุดกระบวนการผลิตแล้ว โดยไม่มีผู้ใดได้รับอันตรายหรือเสียชีวิต

นายเฉลียว ราชบุรี รองผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาระยองเขต 1 ซึ่งได้เดินทางมาดูเหตุการณ์ที่โรงเรียนวัดหนองแฟบ หลังได้รับรายงานจาก นายพจน์ นิลวงศ์ ผอ.โรงเรียนวัดหนองแฟบ นักเรียนกว่า 200 คนว่าได้รับกลิ่นเหม็นจนมีอาการแสบตา แสบจมูก 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันเดียวกันเกรงว่า เด็กนักเรียนจะได้รับอันตราย จึงได้นำนักเรียนทั้งหมด เข้าห้องเรียนรวมทั้ง 8 ห้อง แล้วปิดประตูหน้าต่างป้องกันไม่ให้กลิ่นเหม็นเข้าไปได้ ตามที่เคยอบรมจากผู้ประกอบการโรงงานมาหลายครั้ง และได้แจ้งให้ผู้ปกครองนักเรียนมารับกลับบ้านและปิดการเรียนการสอน 1 วัน ทำให้ผู้ปกครองเด็กที่ทราบข่าวรีบขับรถยนต์มารับลูกหลาน จนเกิดเหตุการณ์โกลาหลวุ่นวาย การจราจรถนนสายหนองแฟบติดขัด

นายบุญเชิด จันทร์ผล อายุ 39 ปี บ้านเช่าไม่มีเลขที่บ้านหนองแฟบ กล่าวว่า หลังไปส่ง ด.ญ.ชนิตา แจ่มแจ้ง  อายุ 6 ปี ลูกสาว นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนวัดหนองแฟบ จากนั้นจึงได้กลับมานั่งอยู่ข้างวัดหนองแฟบ ครู่เดียวได้เห็นกลุ่มควันสีขาวคล้ายหมอกจำนวนมาก ลอยปกคลุมบริเวณหน้าวัดและใกล้เคียง ส่งกลิ่นเหม็นมาก จนเกิดอาการแสบตา  แสบจมูก ตาลาย มีเหงื่อซึมตามแขน จึงกลับเข้าไปรับลูกสาวในโรงเรียนออกมา ซึ่งขณะนั้นมีผู้ปกครองจำนวนมาก รีบมารับลูกหลาน ทำให้รถติดจำนวนมาก ชาวบ้านบริเวณนั้น ได้รีบหนีไปทางถนนสายหนองแฟบ-หาดพลา เพื่อหลบหลุ่มหมอกควัน

ด.ญ.ชนิตา เล่าให้ฟังว่า นักเรียนทั้งหมดที่อยู่ในโรงเรียน ได้กลิ่นเหม็นจนแสบตา แสบจมูก โดยครูได้ประกาศให้เด็กนักเรียนหลบเข้าไปอยู่ในห้องเรียน พร้อมกับปิดประตู หน้าต่างให้หมด  แต่ที่ห้องของตนหน้าต่างมีรอยแตก ทำให้กลิ่นเหม็นเข้าไปในห้อง จนพ่อต้องมารับกลับบ้านในที่สุด

ผอ.ศูนย์ฉุกเฉินสารเคมี ระบุสูดมากถึงสลบทันที

นายสุเมธา วิเชียรเพชร ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบิการฉุกเฉินสารเคมี กรมควบคุมมลพิษ (คพ.)กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 0 5.45 วันนี้ ได้รับแจ้งว่ามีก๊าซคลอรีนรั่วไหลบริเวณท่อส่งสารเคมี ของบริษัทอดิตยา เบอร์ล่า เคมีคัลส์ ในเขตนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อ.เมือง จ.ระยอง ทำให้มีคนงานที่สูดดมก๊าซคลอรีน เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และวิงเวียนศรีษะจนต้องส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล 3 ราย และเบื้องต้นทราบว่าแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ส่วนสาเหตุการรั่วไหลของก๊าซคลอรีนครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่คพ.และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาสาเหตุ รวมทั้งตรวจดูว่ายังมีก๊าซคลอรีนตกค้างอยู่ในบรรยากาศหรือไม่

นายสุเมธา กล่าวอีกว่า แต่ เบื้องต้นค่อนข้างโชคดี เนื่องจากอยู่ในช่วงที่มีลมพัดพาเอากลิ่นก๊าซออกสู่ทะเล แต่ทางโรงเรียนบ้านหนองแฟบ ซึ่งตั้งห่างจากโรงงานแห่งนี้ และอยู่ทางท้ายลม ก็ได้ประกาศปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยของครูและนักเรียนแล้ว ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่คพ.ได้อบรมครูเพื่อเป็นอาสาสมัครเฝ้าระวังสารเคมีในเขตนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่จ.ระยอง พร้อมกับมีการจัดทำแผนที่โรงงาน และที่ตั้งของโรงเรียน หากมีเหตุฉุกเฉินสารเคมีรั่วไหล ครูจึงมีความตื่นตัวและประเมินสถานการณ์ได้ดี 

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ก๊าซคลอรีน ถือเป็นก๊าซพิษที่มีอันตรายต่อระบบการหายใจ หากสูดดมในปริมาณที่มาก จะทำให้สลบทันที และเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เวียนศรีษะ และมีฤทธิ์กัดกร่อน แต่จะไม่ตกค้างในสิ่งแวดล้อม

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:36:27 PM »
ใช่ๆ เมื่อวานรถติดมาก... ผมไปถึงก็กำลังเปิดการประชุมอยู่พอดีเลย... เฮ้อ...

ก่อนอื่นที่จะลงรายละเอียดการประชุม ก็ขอออกตัวก่อนนะครับ ว่าที่กำลังจะเขียนต่อไปนี้ มาจากความทรงจำล้วนๆ ไม่มีการจดรายละเอียดเลย ดังนั้นข้อมูลอาจจะผิดพลาดไปบ้าง ก็ต้องขออภัยมานะที่นี้ด้วย

การเล่าเรื่อง ผมขอเล่าสรุปตามลำดับความสำคัญ (ที่ผมคิดนะครับ) ไม่ได้ลำดับตามเวลา

- สถานการณ์บริษัทตอนนี้อยู่ในช่วงที่ลำบากมาก Demand หายหมด Capacity Utilization ลดลงเหลือแค่ระดับ 35%

- Demand หายหมด จาก Sub-prime Crisis เพราะ เวลาคนลดค่าใช้จ่ายจะลดค่าใช้จ่่ายกับพวกกลุ่ม Textile ก่อน เพราะเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เสื้อที่มีอยู่ก็ใส่ไปได้อีก 2 ปี อยู่แล้่ว ดังนั้นธุรกิจสิ่งทอเลยกระทบหนักเป็นพิเศษ

- ผลกระทบจาก Sub-prime Crisis ทำให้เกิดกระแส Protectionism ขึ้นมาอีกรอบ เพื่อปกป้องประเทศตัวเองจากวิกฤต โดยล่าสุด Brazil (ไม่แน่ใจว่าผมฟังถูกรึเปล่านะครับ) ได้มีการนำมาตรการ Anti-Dumping มาใช้กับ จีน ออสเตรีย และ อินโด (รึเปล่านะ?) และในช่วง 5 วันที่ผ่านมา ได้ส่งทางการมานั่งเกาะติดกับบริษัทฯ เพื่อตรวจสอบว่าบริษัทฯ มีการไปทุ่มตลาดประเทศเค้ารึเปล่า

- เรื่อง Protectionism เป็นเรื่องที่บริษัทกลัวมาก ซึ่งตอนนี้ยอดส่งออกของบริษัทลดฮวบเหลือเพียงสามสิบกว่าเปอร์เซนต์จากยอดขาย

- บริษัทฯ จำเป็นต้องรัดเข็มขัดทุกอย่าง ต้องลดการทำงานลงจาก 6 วัน เหลือ 5 วัน และลดเงินเดือนพนักงานลง แม้ว่าในปีที่ผ่านมาจำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นจากการขยายสายการผลิต และการสร้างโรงงาน CS2

- สินค้าคงคลังตอนปิดงบ ช่วงเดือนกันยายนมีมากจนเกินไป และมีการ Write Off ผลขาดทุนจากราคาในตลาดโลกที่ลดลงแล้ว ซึ่งในช่วงเดือน ก.ย. - ธ.ค. บริษัทฯ พยายาม Liquidate Inventory ที่มีมากจนเกินไปเหล่านี้ (ซึ่งผมมเชื่อว่าน่าจะมีการ write off ผลขาดทุนจากราคาตลาดโลกที่ลดลงอีกระลอก)

- มีคนถามถึงว่านี่เป็นการบริหาร Inventory ที่ผิดพลาดหรือเปล่า ที่ปล่อยให้ Inventory บวมขึ้นเกือบเท่าตัว แถมเกิดผลขาดทุนจาก stock ตั้ง 2-3 ร้อยล้าน

MD ตอบว่า เค้าก็พยายามทำดีที่สุดแล้ว ที่เจ็งก็เพราะเจ็งซัลเฟอร์ คือ ตอนที่ซื้อนั้นมันไม่มีซัลเฟอร์ในตลาดเลย ซัลเฟอร์มันไปอยู่ที่จีนหมด แล้วโรงงาน CS2 ก็ต้องใช้ ซัลเฟอร์ ต้องหาแทบตายกว่าจะได้ซัลเฟอร์มาจากอียิปต์
 ซึ่งปัญหาไม่ได้อยู่ที่ราคาแต่อยู่ที่จำนวน สุดท้ายเลยซื้อไปที่ 750 ซึ่งถ้ามองในมุมขนาดนั้นก็ถือว่าตัดสินใจถูก เพราะราคาวิ่งต่อไปถึง 8 ร้อยกว่าๆ แต่ใครมันจะไปรู้ล่ะว่าหลังจากนั้นราคามันจะตกฮวบได้ขนาดนี้ ซึ่งไอ้ราคาที่มันตกลงมาหนักขนาดนี้มันไม่เคยเกิดมาก่อนในรอบ 80 ปี (ถ้าฟังไม่ผิดนะ)
 MD เพิ่มเติมว่า นี่ยังโชคดีนะบริษัทบริหารโซดาไฟได้ดี ไม่อย่างงั้นจะมีขาดทุนให้ดูิถึง 1.5 พันล้านบาท

- ถึงแม้ว่าจะพยายามลด Inventory ลด แต่ผู้ถือหุ้นก็ต้องทำใจนิดนึงนะว่า AV Nakawic พึ่งเริ่ม Operate ดังนั้นยังไงบริษัทก็ต้องรับกระดาษจาก AV มา Stock เอาไว้ก่อน ไม่อย่างงั้น ขาดทุนที่เกิดขึ้นจากการปิดโรงงาน AV Nakawic จะยิ่งไม่คุ้ม

- MD บอกว่าในอีกไม่กี่วันที่จะประกาศงบออกมา ถ้านักลงทุนได้เห็นงบ คงจะได้ตกใจไปตามๆ กัน (ฟังตรงนี้ผมก็ได้แต่  :shock: และเสียวสันหลังวูบ)

- มีคนถามเรื่องซื้อหุ้นคืน MD ตอบว่า ไม่ไหวมั้ง Liquidity ในตลาดมันน้อยเหลือเกิน ถึงแม้ราคาจะถูกแต่ Liquidity มันน้อยเกินไป

- มีคนถามว่าแล้วบริษัทมีแผนจะลงทุนอะไรเพิ่มไหม? MD บอกว่าแม้ว่าตอนนี้จะมีของถูกเต็มตลาดไปหมด แต่บริษัทฯ ก็ไม่ได้มีตังค์อะไรมากมาย อยากเก็บตังค์เอาไว้เป็น Cushion ในช่วงวิกฤตมากกว่า คงต้องรอดูไปสัก 6 เดือนก่อน

- มีคนถามว่าอยากจะไป visit โรงงานผลิต CS2 แต่เท่าที่เข้าใจเจ้าหน้าที่บอกว่ามันยังไม่พร้อมให้ไป visit ไปอ่างทองเหมือนเดิมแหละดีแล้ว

รอเพื่อนๆ คนอื่นๆ มาเสริมครับ...

เครดิต คุณpicatos    
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
PostPosted: Sat Jan 31, 2009 9:37 am
 :wanwan017:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 06, 2014, 05:40:06 PM โดย postbkk »

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:42:51 PM »
สรุปจากการประชุม

- Modal จะเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้ในอนาคต ผลิตได้ทุก Line แต่ต้องมีการปรับปรุงเครื่องจักรบางส่วน ปัจจุบันได้ปรับปรุง Line 2 (เสร็จ มีนาคม 2552) เพื่อผลิต Modal อย่างเดียว

- กำลังการผลิตอยู่ที่ 128,000 ตัน ปัจจุบันเดือนเครื่องที่ 35% Utilization (บอกว่าเฉลี่ย 50%)

-โรงงานกระดาษที่แคนาดาปรับเปลี่ยนเป็นผลิตกระดาษละลายน้ำเรียบร้อย

-ราคาวัตถุดิบผันผวน โดยเฉพาะ Sulphur ซึ่งบริษัทพบความยากลำบากในปีที่ผ่านมาราคาขึ้นจาก 70 USD เป็น 800 กว่า USD (บริษัทซื้อที่ 750 USD)ขณะปิดงบราคาอยู่ที่ 150 USD ทำให้เกิดรายการตามในงบ ปัจจุบันอยู่ที่ 51 USD

-ต้นทุนวัตถุดิบราคาแพงที่เห็น "ใช้หมดแล้ว"

- ปัญหาตอนนี้คือ "ขายม้ายยยย.....ด้ายยยยย"

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีนี้

1. เปลื่ียนสายการผลิตที่ 1 ที่ใช้มาตั้งแต่ 1976
2. ปรับปรุงสายการผลิตที่ 2 ใช้เพื่อผลิต Modal
3. ลดต้นทุนโดยการต่อรองกับ Supplier ลด Fix cost/ Logistics cost 
   /Energy cost รวมถึงลด CAPEX ด้วย
4. ควบคุมสินค้าคงคลัง/ วัตถุดิบ
5. อบรมพนักงาน
6. เน้นเรื่องความปลอดภัยในการทำงาน และสิ่งแวดล้อม
7. พัฒนาคุณภาพสินค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า (CSR)

จดไว้คร่าวๆ เท่านี้ครับ :D

เครดิตคุณ pingzzz    
สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า
Post : Mon Feb 02, 2009 11:40 am
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:44:14 PM »
ราคาวัตถุดิบนี่ ผันผวนโคตรเลยนะคับ

จาก 70 --> 800 --> 51

เครดิตคุณ jung_oh

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:46:44 PM »
ไทยเรย่อน เพิ่มสายผลิตจ้างงานเพิ่มอีก 250-300 คน
18 พค. 2552 14:38 น.

ที่บริษัทไทยเรย่อน จำกัด(มหาชน) ต.โพสะ อ.เมือง จ. อ่างทอง นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดสายงานการผลิตเส้นใยสงเคราะห์ ของ บริษัทไทยเรย่อนจำกัด(มหาชน)สายที่ 5 และที่ 6 เพิ่มอีก 2 สาย โดยมี นายศุทธนะ ธีวีระปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ให้การต้อนรับ และนาย บี เอ็ม บาจาจ ประธานบริษัท บรรยาสรุปกิจการของบริษัทฯ และการเพิ่มสายงานการผลิตอีก 2 สายงานนี้ ทำให้ บริษัท สามารถรับแรงงานเพิ่มได้อีก 250 -300 คน โดยโรงงานแห่งนี้เสียภาษีให้กับรัฐบาลปีละ 177 ล้านบาท

รมต.อุตสาหกรรม กล่าวอีกว่า การเปิดสายงานการผลิตเพิ่มของโรงงานครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมการลงทุนตามแนวกระตุ้นเศรษฐกิจ และจากการรับฟังบรรยายสรุปและชมกิจการภายในโรงงาน

โดยมวลรวม ได้ตามมาตรฐาน ส่วนมลภาวะจาก กลิ่น น้ำมีบ้างนิดหน่อย แต่ไม่เกินมาตรฐานโรงงาน จากการตรีวขเยี่ยมภายในโรงงานเป็นที่พอใจผลการดำเนินงานด้านระบบการผลิต และการควบคุมผลกระทบจากมลภาวะของโรงงานกับชุมชนและประชาชน แต่จะอย่างไรก็ตามขอ เน้นให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องเป็นมิตรกับท้องถิ่นและประชาชน โดยยึดประชาชนเป็นตัวตั้งถ้าประชาชนได้รับผลกระทบด้านมลภาวะหรืออาชีพหรือการดำรงชีวิตประจำวันแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเพื่อร่วมแก้ปัญหาต่อไป

ที่มา http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?lang=th&newsid=380966
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:48:35 PM »
พนง.ไทยเรย่อนัดหยุดงานหลังบริษัทไม่ปรับค่าจ้างตามเงื่อนไข
17 กค. 2552 20:00 น.
   ช่วงเย็นที่ผ่านมาบริเวณสนามหน้าบริษัท ไทยเรยอน จำกัด พนักงานและสมาชิกสหภาพกว่า 400 คนได้นัดประชุมใหญ่เพื่อลงคะแนนหามติหยุดงาน หลังบริษัทไม่ทำตามข้อตกลงในการปรับค่าจ้างประจำปี โดยนายศรีโพธิ์ วายุพักตร์ ประธานสหภาพแรงงานไทยเรย่อน กล่าวว่า ตามที่สหภาพแรงงานฯ และบริษัทได้ประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาปรับค่าจ้างประจำปี 2552 เป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2552 แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากบริษัทยังยืนยันปรับค่าจ้างให้แก่พนักงาน 50 เปอร์เซนต์ ของจำนวนเงินที่พนักงานได้รับจากการประเมินผลการทำงานประจำปี 2551 ขณะที่สหภาพแรงงานฯยืนยันให้บริษัทปรับค่าจ้างประจำปี 2552 ให้แก่พนักงานทุกคน 100 เปอร์เซนต์ ของจำนวนเงินที่พนักงานได้รับจากการประเมินผลการทำงานประจำปี 2551 ทั้งนี้ฝ่ายบริหารให้เหตุผลว่าผลประกอบการ 6 เดือนแรกของปีบัญชีบริษัทขาดทุน 913 ล้านบาท แต่เนื่องจากเห็นว่าพนักงานได้ให้ความร่วมมือกับบริษัทด้วยดีในช่วงที่ประสบ วิกฤตเศรษฐกิจ จึงได้ปรับค่าจ้างให้แก่พนักงาน 50 เปอร์เซนต์ เพื่อช่วยเหลือพนักงานที่ขาดรายได้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา

   ขณะที่คณะกรรมการสหภาพฯ ได้ชี้แจงว่า แม้บริษัทยังมีผลประกอบการขาดทุน แต่หลายปีที่ผ่านมาบริษัทก็มีกำไรจำนวนมาก โดยเฉพาะปี 2550-2551 มีกำไรปีละ 2,500 กว่าล้านบาท เมื่อถึงคราวที่ขาดทุนบ้าง บริษัทก็ควรรับผิดชอบ ไม่ใช่ให้พนักงานรับผิดชอบการขาดทุนเช่นนี้ พนักงานเสียสละมา 6 เดือนแล้ว โดยไม่ได้รับการปรับค่าจ้างประจำปี 2552 และไม่ได้รับเงินค่าล่วงเวลา ดังนั้น 6 เดือนหลังบริษัทก็ต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบบ้าง โดยขึ้นค่าจ้างประจำปี 2552 ให้พนักงาน 100 เปอร์เซนต์ ซึ่งบริษัทจะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเพียงเดือนละ 800,000 บาทเท่านั้น เงินจำนวน 2.4 ล้านบาท จ่ายให้แก่พนักงานทั้งโรงงานไม่ได้หรือ

   โดยวันนี้ทางสหภาพฯและฝ่ายบริหารของบริษัทได้มาตกลงเจรจาไกล่เกลี่ยที่สำนัก งานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดอ่างทอง ซึ่งไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากทางบริษัทให้ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผิดข้อตกลงทางสหภาพฯจึงนัดประชุมใหญ่วิสามัญเพื่อลงมติหยุดงาน

เนชั่นทันข่าว

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:49:41 PM »
พนง.ไทยเรยอนซวยถูกเครื่องจักรหนีบเสียชีวิต
28 กค. 2552 13:56 น.
   พ.ต.อ.ระวีโรจน์ กองกันภัย ผกก.สภ.เมืองอ่างทองเข้าตรวจชันสูตรพลิกศพนายสำเริง เจิมสุริวงษ์ อายุ 49 ปี พนักงานแผนกสปินนิ่ง ฝ่ายผลิต บริษัท ไทยเรยอน จำกัด (มหาชน) หลังถูกเครื่องจักรเบลลิ่งเพลสหนีบจนเสียชีวิต เมื่อคืนที่ผ่านมา จากการตรวจสภาพศพพบว่าบริเวณหน้าอกและท้อง มีร่องรอยถูกของแข็งกระแทกอย่างแรงจนไส้ทะลัก
   จากการสอบสวน ทราบว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา นายสมพร แย้มฤดี พนักงานประจำเครื่องจักรเบลลิ่งเพลส หมายเลข 5 และนำสำเริง เจิมสุริวงษ์ พนักงานผู้ช่วยประจำเครื่องจักรเครื่องเดียวกัน ได้เข้าปฏิบัติงานตามปกติ (กะบ่าย) ตั้งแต่เวลา 15.00-23.00 น. ต่อมาเมื่อเวลา 19.00 น. ในขณะที่นายสำเริง เจิมสุริวงษ์ ได้ปฏิบัติงานตามปกติที่เครื่องจักรดังกล่าว ซึ่งเครื่องจักรนี้ใช้ในการปฏิบัติเพื่อบรรจุเส้นใยเรยอนเป็น***บห่อ เพื่อส่งให้กับลูกค้า ขณะที่กำลังปฏิบัติงาน นายสำเริง เจิมสุริวงษ์ เห็นแผ่นผ้าพลาสติกรองเส้นใยเรยอนชิ้นล่าง ไม่อยู่ในตำแหน่งปกติที่จะรองเส้นใยเรยอน จึงเข้าไปจัดแผ่นผ้าพลาสติกให้ได้ตำแหน่งตามปกติโดยลำพัง จึงเป็นเหตุให้ฝาเปิดที่จะดันเส้นใยเรยอนออกมา ที่เป็นแผ่นเหล็ก และทำงานโดยอัตโนมัติ ดันและหนีบร่างของนายสำเริง บริเวณสะโพกติดกับโครงเสาเหล็กเบลลิ่งเพลส หมายเลข 5 ซึ่งขณะนั้น นายจักรพงษ์ คงประเสริฐ พนักงานประจำเครื่องเบลลิ่งเพลส หมายเลข 4 ได้เห็นเหตุการณ์ และอยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุ จึงรีบเข้าไปช่วยเหลือ โดยการไปปรับเครื่องจักร เพื่อเปิดฝาที่จะดันเส้นใยเรยอน ที่เป็นแผ่นเหล็ก และทำงานโดยอัตโนมัติ ออกจากร่างของนายสำเริง ที่ถูกหนีบอยู่ หลังจากนั้นวิศวกรประจำกะ นายสุทธิศักดิ์ พรหมอารักษ์ ได้รีบแจ้งพยาบาลประจำโรงงาน และนำส่ง รพ.อ่างทอง โดยรถพยาบาลของโรงงานทันที

ที่มา breakingnews.nationchannel.com

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:52:19 PM »
ได้อ่านข้อความที่ดร.ได้เขียนไว้เมื่อ 14/6/51

หุ้นตัวนี้ผมเคยซื้อไว้7-8ปีก่อนเมื่อยังไม่แตกพาร์ที่ราคา 190 กว่าบาท อะไรๆก็ดูดีไปหมดเข้าข่ายเป็นหุ้นคุณค่า
ถือไปนานมาก ราคาขยับช้ากว่าหุ้นตัวอื่นๆ ปันผลก็น้อยเมื่อเทียบกับกำไรต่อหุ้น เคยไปประชุมผู้ถือหุ้น นักลงทุนหลายๆท่านก็อยากให้บริษัทปันผลเพิ่ม ผู้บริหารก็ต้องการเก็บเงินไว้ลงทุน
โชคดีที่กลางปี 51 ราคาวัตถุดิบพุ่งขึ้นสูงมาก ราคาหุ้นขึ้นสูงและแกว่งตัวมาก ผมถึงได้ขายไป เพราะปกติราคาวัตถุดิบไม่เคยแกว่งมากเลยตั้งแต่ซื้อหุ้นมา

เมื่อขายไปได้แล้วผมได้อ่านบทความเรื่องที่ดร.ได้เขียนไว้ ซึ่งผมคิดว่าตัวนี้เป็นตัวที่เข้าข่าย "หุ้นถูกเรื้อรัง"

เครดิต SV2
- thaivi -
 :wanwan017:

ออฟไลน์ postbkk

 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 253
 • ถูกใจ 12
Re: หุ้น TR
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2014, 05:53:59 PM »
ก่อนแตกพาร์ 190 หลังแตกพาร์ก็มีทุนที่ 19 บาทใช่มั้ยครับ  ตอนปี 50 TR ราคาวิ่งไป 70 กว่าบาทมั้งครับถ้าจำไม่ผิด  ถือมา 7 ปี ได้ประมาณสี่เด้ง ก้อพอได้นะ ผมคิดว่างั้นน่ะ  :D

เครดิต คุณ nathapon_m
- thaivi -